Người từng mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.5

Lãnh đạo Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, người từng mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Tại tọa đàm “Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay?” hôm 1/7, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 khoảng 10-13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người từng mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

nguoi tung mac bien the phu ba1 ba2 van co the mac lai ba5 8fb 6520147

Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5. (Ảnh minh họa)

Ở nước ta tính đến tháng 2/2022, các mũi cơ bản gần như được phủ hết. Thời điểm này, miễn dịch với những người tiêm vaccine COVID-19 mũi cơ bản đã giảm, nhất là với những người suy giảm miễn dịch, người lớn t.uổi. Do đó, nhóm người này cần phải tiêm mũi nhắc lại đúng lịch, đúng liều để tránh dịch xâm nhập. Các cán bộ y tế tuyến đầu cũng thuộc nhóm cần thiết phải tiêm nhắc lại bởi đây là những người có nguy cơ cao.

Như vậy, chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ các mũi tiêm nhắc lại để vừa ngăn chặn dịch, vừa tránh được lây lan cho những người có nguy cơ cao (những người trên 50 t.uổi trở lên, những người có mức độ suy giảm miễn dịch ở thể vừa và thể nặng).

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng khẳng định, vaccine giúp con người có miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh, từ đó giảm ca mắc, giảm chuyển nặng hoặc t.ử v.ong. Vaccine vẫn là vũ khí chiến lược.

Theo TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngành y tế ở Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm chủng Việt Nam đạt mức cao. “Vaccine hiện tại Việt Nam đang sử dụng có hiệu quả với các biến thể BA.4 và BA.5. Đấy chính là lý do Việt Nam khuyến cáo người dân tiêm các mũi vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại, mũi tăng cường”, TS. Socorro Escalante nói.

Biến thể phụ BA.5 xâm nhập vào Việt Nam: Chuyên gia khuyến cáo gì?

Các chuyên gia đưa ra nhận định về biến thể mới BA.5 của Omircron vừa ghi nhận ở Việt Nam.

Theo GS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, dịch ở Việt Nam xu thế giảm do thực hiện tốt công tác tiêm vaccine. Tuy nhiên, trước đây chủ yếu lưu hành hai biến thể phụ của Omicron là BA.1, BA.2 thì đến nay khu vực châu Âu và Mỹ ghi nhận thêm biến thể phụ BA.4, BA.5 và bắt đầu có sự gia tăng về số mắc.

Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu nhận định biến thể phụ này của Omicron tăng nhanh trong vài tuần gần đây. Cơ quan này cũng khuyến cáo các quốc gia duy trì biện pháp ứng phó với biến thể này bằng các giải pháp như tăng cường vaccine, tiêm mũi nhắc lại cho người có yếu tố nguy cơ và giám sát chặt chẽ nguy cơ biến thể xâm nhập vào trong nước.

bien the phu ba5 xam nhap vao viet nam chuyen gia khuyen cao gi 87e 6518486

Biến chủng mới của Omircon có tốc độ lây lan nhanh.

Các nước vẫn đang theo dõi và đ.ánh giá về tính lây lan của hai biến thể phụ mới BA.4, BA.5. Tuy nhiên, vài đ.ánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy, hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn BA.1 và BA.2. Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể song theo một số nghiên cứu, biểu hiện bệnh tăng nặng tại khu vực châu Phi. Để có bức tranh tổng thể cần thêm nghiên cứu tại châu Âu, Mỹ.

WHO nhận định thế giới vẫn đang trong đại dịch, đồng thời cảnh báo biến chủng mới làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron hiện là biến thể phổ biến nhưng chưa phải là cuối cùng. Vì thế, các nước cần tiếp tục duy trì biện pháp ứng phó.

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho rằng, BA.4, BA.5 vẫn là biến thể Omicron, lây lan nhanh mạnh hơn BA.1, BA.2 nhưng thực tế, số ca mắc nặng không cao, không gây quá tải hệ thống y tế.

Ông Phu lưu ý, vaccine phòng chống dịch COVID-19 hiện vẫn có hiệu lực với biến thể Omicron. Vì vậy, việc người dân tiêm các mũi nhắc lại theo khuyến cáo của Bộ Y tế là cần thiết để phòng chống biến thể mới xâm nhập này.

Vaccine COVID-19 có miễn dịch không bền vững, người dân nên tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại để kích thích hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước virus xâm nhập.

BS Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm TP.HCM cho rằng, thông thường biến thể sau bao giờ cũng có tốc độ lây lan nhanh hơn biến thể trước, nhưng không gây hại như biến thể ban đầu. Với các biến thể của virus, những người bị bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch cần tự bản thân, có th ể lựa chọn tiêm thêm mũi vaccine tăng cường. “Người dân không nên quá hoang mang lo lắng trước biến thể BA.4- BA.5 này”, bác sĩ Khanh nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *