TP.HCM: Ca t.ử v.ong thứ 12 do sốt xuất huyết

Tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP vừa xảy ra thêm 1 ca t.ử v.ong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca t.ử v.ong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay ở thành phố này lên 12 ca.

Ngày 8.7, Sở Y tế TP.HCM cho biết trong ngày 7.7, TP có 453 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện.

Như vậy, TP.HCM hiện có 1.691 ca sốt xuất huyết đang điều trị, trong đó, 1.198 ca đang cư trú tại TP; 150 ca nặng; 14 ca đang thở máy xâm lấn, 7 ca đang lọc m.áu.

Tính từ đầu năm đến ngày 7.7, TP.HCM có 24.225 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó đã có 12 ca t.ử v.ong, tăng 9 ca so với trung bình giai đoạn 2016 – 2020.

tphcm ca tu vong thu 12 do sot xuat huyet ca0 6531279

Số ca mắc, t.ử v.ong do sốt xuất huyết đang gia tăng . Ảnh NHẬT THỊNH

Nhận định về diễn tiến dịch sốt xuất huyết năm nay, Sở Y tế cho rằng số ca mắc tăng sớm và tăng nhanh ngay từ giữa tháng 4.2022, đến cuối tháng 6.2022 số ca bệnh đã cao hơn số ca bệnh trong tuần đỉnh dịch các năm 2018, 2019. Dự báo trong những tháng còn lại của năm 2022, những tháng cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết của TP sẽ tiếp tục gia tăng, theo đó là số ca bệnh nặng và t.ử v.ong cũng sẽ tăng, nếu không quyết liệt thực hiện những biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết ngay từ bây giờ.

Sở Y tế khuyến cáo, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chính vẫn là cắt đứt đường lây truyền bệnh thông qua việc diệt muỗi, diệt lăng quăng. Một số ít quốc gia trên thế giới có sử dụng vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết nhưng hiệu quả phòng bệnh chưa cao. Biện pháp phòng chống sốt xuất huyết duy nhất áp dụng tại Việt Nam vẫn là “diệt muỗi, diệt lăng quăng”, trong đó diệt lăng quăng được xem là biện pháp đơn giản, hiệu quả và căn cơ.

Sở Y tế cũng cho biết đã cập nhật và bổ sung ứng dụng “Y tế trực tuyến” để người dân có thể dễ dàng phản ánh đến Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng những địa chỉ trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết (chụp ảnh, quay video clip, nhắn tin có địa chỉ cụ thể những nơi có nhiều muỗi, nhiều ổ lăng quăng). Khi nhận được những phản ánh này, Sở Y tế sẽ xác nhận và chuyển ngay thông tin phản ánh của người dân đến chính quyền địa phương để xử lý, ngay cả xử phạt hành chính theo quy định.

Phun hóa chất nhiều nơi diệt muỗi, ngăn sốt xuất huyết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết hiện số ca bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận huyện và TP Thủ Đức, trừ quận 10.

phun hoa chat nhieu noi diet muoi ngan sot xuat huyet f70 6481879

Bệnh nhi được điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1 – Ảnh: D.PHAN

Riêng từ ngày 30-5 đến 5-6, TP.HCM ghi nhận 111 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 79 phường, xã thuộc 20/22 quận huyện và TP Thủ Đức.

Trao đổi với T.uổi Trẻ chiều 6-6, ông Phạm Văn Tuấn – giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh – cho biết Bình Chánh là một trong những “rốn” dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Hiện số ca mắc sốt xuất huyết tại huyện vẫn tiếp tục tăng cao, với 2 người t.ử v.ong trong tổng số 7 người t.ử v.ong trên toàn thành phố.

Lý giải số ca sốt xuất huyết trên địa bàn gia tăng, bác sĩ Tuấn cho rằng đang trong thời điểm dịch bệnh sốt xuất huyết lưu hành, địa phương gặp một số khó khăn nhất định như đặc điểm địa lý, dân số đông, người dân còn chủ quan, lơ là, nhiều khu đất trống tồn đọng nước…

“Sốt xuất huyết có hai yếu tố để gây bệnh là có điều kiện để muỗi sinh trưởng, phát triển và mầm bệnh. Do đó, một khu vực có muỗi mang mầm bệnh, nếu không có biện pháp xử lý, chúng sẽ lây lan ra những khu vực lân cận, trong khi huyện Bình Chánh giáp ranh với quận Bình Tân cũng là địa phương tăng cao ca bệnh mắc sốt xuất huyết”, bác sĩ Tuấn nói.

Trước tình hình này, ông Tuấn cho biết những ngày qua huyện đã tổ chức xử lý phun hóa chất nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đồng thời truyền thông người dân có ý thức thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không làm phát sinh lăng quăng, tránh muỗi đốt…

Tại huyện Hóc Môn, bà Lê Thụy Mỵ Châu – phó chủ tịch UBND huyện – cho biết để phòng chống hiệu quả dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, UBND 12 xã và thị trấn rà soát, đ.ánh giá đúng, đầy đủ các yếu tố nguy cơ trên địa bàn để có biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

Đồng thời tăng cường quản lý và kiểm soát các điểm nguy cơ; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, không để bùng phát dịch bệnh của khu vực được giao.

Với các cơ quan, tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện phòng chống sốt xuất huyết, tạo điều kiện để dịch bệnh lây lan trên địa bàn sẽ xử lý nghiêm theo nghị định số 117 của Chính phủ.

Bên cạnh đó huyện còn đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục giúp mọi người cùng hiểu và trực tiếp tham gia các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết. Mỗi gia đình, người dân sẽ tự giác thực hiện việc làm nhỏ nhất, đơn giản nhất để diệt lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *