Vì sao số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao?

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân khiến ca sốt xuất huyết tăng, trong đó nhiều người không rõ triệu chứng.

TS.BS Nguyễn Trung Hoà – Giám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết, số người mắc sốt xuất huyết đang tăng đột biến so với chu kỳ năm ngoái. Không chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới như vùng Nam Mỹ, Đông Nam Á đều ghi nhận số ca mắc tăng từ 1,5 tới 2 lần. TP.HCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là điểm nóng về sốt xuất huyết. Đến nay ghi nhận hơn 10 ca t.ử v.ong tại TP.HCM.

Qua giám sát dịch tễ, BS Hoà thông tin, năm nay có sự chuyển số ca nặng, đặc biệt sự xuất hiện của chủng virus DEN2. Đây được xem là chủng virus gây biến chứng nặng. Bình thường dịch xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 12 nhưng năm nay sự gia tăng đột biến vào tháng 6 và tháng 7. Ngành y tế dự phòng và điều trị cần quan tâm đến việc kiểm soát dịch bệnh ngăn ngừa các ca bệnh nặng.

BS Hoà nêu 4 nguyên nhân khiến số ca sốt xuất huyết tăng cao.

Thứ nhất, theo yếu tố dịch tễ sốt xuất huyết theo sẽ theo chu kỳ 3 đến 5 năm, trung bình 4 năm có đợt gia tăng đột biến. Năm nay là chu kỳ đợt dịch mới.

vi sao so ca mac sot xuat huyet tang cao ca0 6524897

Các bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM liên tục tiếp nhận các bệnh nhân bị sốt xuất huyết trong thời gian qua. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Thứ hai, sau đợt địch COVID-19 chúng ta thấy có sự di biến động của người dân. Khoảng thời gian tập trung chống dịch, người dân ít đi lại, ít di chuyển, còn hiện nay, di biến động dân cư nhiều, chỉ cần một ổ dịch nhỏ cũng có thể lan ra nhiều nơi.

Thứ ba, chúng ta chỉ lo chống COVID-19, ít quan tâm sốt xuất huyết. Nhiều người thơ ờ khi đi khám bệnh chỉ nghĩ bản thân bị nhiễm nCoV chứ k phải sốt xuất huyết.

Thứ tư, môi trường vẫn tồn tại các vấn đề như vật chứa nước lăng quăng phát triển, chúng ta bận lo COVID-19 nên sốt xuất huyết bùng phát. Hiện TP.HCM đã gia tăng các biện pháp phòng bệnh để kiểm soát dịch.

Thứ tư, hết dịch các công trường xây dựng hoạt động trở lại, tại các gia đình vẫn tồn tại các vật chứa nước như chai lọ, vỏ dừa… đều là nơi lăng quăng phát triển. Hiện TP.HCM đã gia tăng các biện pháp phòng bệnh để kiểm soát dịch.

Dịch sốt xuất sốt xuất huyết bùng phát khiến các bệnh viện ở TP.HCM quá tải. Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố có 24 bệnh nhi thì 20 trẻ bị sốt xuất huyết.

BS Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyên người dân không nên chủ quan khi bị sốt mà cần đến viện sớm. Nhiều người quên đi dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết, chỉ đến khi có biến chứng nặng mới vào viện.

vi sao so ca mac sot xuat huyet tang cao 2dc 6524897

Những vật dụng chứa nước là nơi lăng quăng sinh sôi.

BS Tiến cũng mong người dân cố gắng dọn dẹp các dụng cụ chứa nước thậm chí là lọ hoa, vật dụng chứa nước ở nhà bếp. Không dọn dẹp vô tình có thể gây bùng phát dịch lớn. Mỗi người dành 10 phút dọn dẹp môi trường làm việc, quanh nhà để chặn đường sinh sản của muỗi là giảm dịch.

Cuối tháng trước, nhận định ca mắc có chiều hướng tăng, đặc biệt là tỉnh thành khu vực miền Nam, Bộ Y tế có công văn về tăng cường truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết.

Theo thống kê từ các địa phương, từ đầu năm đến ngày 21/7, cả nước ghi nhận 52.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 29 trường hợp t.ử v.ong, so với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng 74,9%, t.ử v.ong tăng 24 trường hợp.

Long An ghi nhận trên 4.300 ca mắc sốt xuất huyết

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Long An có 4.346 ca sốt xuất huyết, tăng 3,4 lần so cùng kỳ năm trước

long an ghi nhan tren 4300 ca mac sot xuat huyet e4b 6524469

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết không ngừng gia tăng, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quyết liệt hơn nữa các giải pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các đơn vị chức năng tỉnh Long An tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả để người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, cộng đồng và chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển, thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân; tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết. Sở chỉ đạo các cơ sở y tế tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết diễn biến nặng. Sở củng cố và duy trì hoạt động của Nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết và đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các cơ sở khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ ổ lăng quăng, bọ gậy một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, UBND tỉnh Long An đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động, đảm bảo kinh phí kịp thời cho các hoạt động phòng, chống dịch, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng, kéo dài trên địa bàn; giao trách nhiệm cụ thể cho UBND cấp xã chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy. Các địa phương đảm bảo tất cả khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để t.iêu d.iệt lăng quăng, bọ gậy; đặc biệt tại khu vực nhà trọ công nhân, khu vực đông dân cư.

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Long An có 4.346 ca sốt xuất huyết, tăng 3,4 lần so cùng kỳ năm trước. Huyện Đức Hòa có số ca mắc cao nhất tỉnh là 1.767 ca, Bến Lức 501 ca, Cần Đước 495 ca, Cần Giuộc 300 ca. Toàn tỉnh hiện có 3 ca t.ử v.ong do nhập viện trễ và có diễn tiến nặng (tăng 2 ca so với cùng kỳ năm trước). Đây là con số t.ử v.ong cao nhất trong 5 năm gần đây trên địa bàn tỉnh Long An.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *