Triệu chứng căn bệnh khiến 10.000 người Việt t.ử v.ong mỗi năm

Vi khuẩn gây bệnh lao có thể lan truyền trong không khí, khiến người nhiễm ho dai dẳng, ho ra m.áu, giảm cân, đổ mồ hôi đêm, sốt cao…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2020, Việt Nam có trên 172.000 người mắc bệnh lao, 10.400 người t.ử v.ong.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh mô tả lao là một bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh lây lan qua không khí khi một người hít phải vi khuẩn do người bệnh ho, hắt hơi phát tán ra. Lao thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, đặc biệt là dạ dày, xương và hệ thần kinh.

trieu chung can benh khien 10000 nguoi viet tu vong moi nam 329 6524898

(Ảnh minh họa: Medicalnewstoday)

Các triệu chứng chính

Nếu đã hoặc đang gặp phải những triệu chứng dưới đây, bạn cần đi khám. Mặc dù bệnh lao có thể điều trị được, nhưng nếu không chữa sớm, sẽ gây ra những hậu quả lâu dài cho sức khỏe.

Theo Mirror, khi bác sĩ nghi ngờ đó là n.hiễm t.rùng lao, họ sẽ kiểm tra đường thở, các hạch bạch huyết, xét nghiệm da hoặc m.áu.

Các triệu chứng chính của bệnh lao bao gồm: Ho dai dẳng và đôi khi có đờm kéo dài hơn 3 tuần, có thể có m.áu, giảm cân, đổ mồ hôi đêm, sốt cao, mệt mỏi, ăn mất ngon, sưng cổ.

Trong một số trường hợp, người bệnh bị đau xương do vi khuẩn lao đã lan đến và làm n.hiễm t.rùng xương.

Các phương pháp điều trị

Bác sĩ sẽ xác định bệnh nhân mắc dạng lao nào trước khi điều trị: lao tiềm ẩn, bệnh lao và lao kháng thuốc.

Lao tiềm ẩn là khi bạn nhiễm bệnh nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Liệu pháp phổ biến nhất đối với dạng lao này là dùng một liều thuốc kháng sinh hằng ngày trong nửa năm. Người mắc lao tiềm ẩn thường không lây bệnh cho người khác.

Bệnh lao là dạng có triệu chứng truyền nhiễm khi vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Ngoài một đợt kháng sinh kéo dài 6 tháng, bệnh nhân còn được kê đơn điều trị thuốc dùng trong một tháng. Lúc này, người bệnh có khả năng lây lan vi khuẩn trong không khí, khiến người hít phải bị nhiễm lao.

Lao kháng thuốc kháng nhiều hơn một loại thuốc, được gọi là lao đa kháng thuốc, rất nguy hiểm. Việc điều trị loại lao này mất nhiều thời gian hơn, từ 20 đến 30 tháng và bệnh nhân có thể gặp nhiều tác dụng phụ.

Mặt sưng, bọng mắt, da mẩn đỏ – dấu hiệu ung thư phổi sớm nhưng ít người biết

Nhiều người cho rằng ho ra m.áu là dấu hiệu sớm của ung thư phổi, nhưng theo nhiều bệnh nhân, các triệu chứng lạ xuất hiện trên mặt khi họ được chẩn đoán bệnh.

Bệnh nhân ung thư phổi thường bỏ qua một số dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của bệnh. Thay vào đó, họ chỉ được chẩn đoán bệnh khi gặp triệu chứng ho ra m.áu. Tuy nhiên, khi ung thư phát triển, nó sẽ tác động đến các bộ phận dường như không liên quan gì trên cơ thể.

Một trong những bộ phận bị ảnh hưởng khi mắc ung thư thư phổi giai đoạn đầu đó là khuôn mặt. Mặt sưng tấy và xuất hiện bọng mắt là dấu hiệu cho thấy giai đoạn đầu của ung thư. Ngoài ra, đây cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, từ n.hiễm t.rùng do vi khuẩn đến dị ứng.

mat sung bong mat da man do dau hieu ung thu phoi som nhung it nguoi biet e8e 6503696

Mặt sưng tấy, bọng mắt to có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi.

Các triệu chứng khác của ung thư xuất hiện trên mặt đó là má đỏ bừng và thậm chí là thở khò khè. Mặc dù các dấu hiệu này nghe có vẻ không hề liên quan đến bệnh, nhưng trên thực tế, sự phát triển của các khối u trong phổi có thể gây áp lực lên các cơ quan và mạch m.áu lân cận, gây ra các triệu chứng trên.

Thông thường, khi khối u phát triển, chúng gây áp lực lên tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch chính của cơ thể cung cấp m.áu cho đầu và não. Nghiên cứu ước tính rằng, 95% các trường hợp tắc nghẽn như vậy là do ung thư phổi hoặc u lympho không Hodgkin.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các triệu chứng khác của ung thư phổi xuất hiện ở giai đoạn đầu, bên cạnh mặt sưng húp và đỏ bừng là tĩnh mạch nổi rõ hoặc căng phồng ở cổ và ngực, khó thở, ho và sưng cánh tay. Nếu bạn thấy các triệu chứng này xuất hiện cùng nhau, nên đi kiểm tra để tìm nguyên nhân. Theo các chuyên gia y tế, những triệu chứng trên thường bị các bệnh nhân ung thư phổi bỏ qua nhất.

Trong một số trường hợp, mặt sưng và đỏ có thể là dấu hiệu của khối u carcinoid. Các khối u carcinoid là một loại ung thư phổi hiếm gặp, là loại khối u nội tiết thần kinh, có nghĩa là chúng bắt đầu từ các tế bào đặc biệt, được gọi là tế bào nội tiết thần kinh, được tìm thấy trong phổi và khắp cơ thể.

mat sung bong mat da man do dau hieu ung thu phoi som nhung it nguoi biet 954 6503696

Bên cạnh dị ứng, mặt đỏ có thể là dấu hiệu của ung thư phổi hoặc khối u carcinoid.

Các dấu hiệu phổ biến khác của bệnh ung thư phổi cần lưu ý là:

Sưng mặt

Cảm thấy có chất lỏng xung quanh phổi

N.hiễm t.rùng thường xuyên

Các cục m.áu đông

Hàm lượng canxi cao

Các vấn đề với hệ thần kinh, chẳng hạn như chèn ép tủy sống và bệnh thần kinh

Tắc nghẽn đường thở hoặc đường ống dẫn thức ăn

Khối u ở các bộ phận khác của cơ thể, do di căn

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết, các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân chính của ung thư phổi là: hút t.huốc l.á, tiếp xúc với hóa chất, ô nhiễm không khí, đã từng mắc bệnh về phổi, tiếp xúc với khí radon và t.iền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi.

Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu của ung thư phổi, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ lắng nghe nhịp thở và xem lượng không khí bạn hít vào, thở ra. Tiếp đó, họ sẽ quyết định xem có nên làm các xét nghiệm chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *