Bác sĩ tiết lộ 5 thực phẩm bổ não tốt nhất cho thí sinh ôn thi

Để chuẩn bị cho các kỳ thi, điều quan trọng nhất là làm sao để học bài mau thuộc và nhớ lâu.

Có nhiều cách để tăng cường trí nhớ, cách đơn giản nhất là bổ sung vào chế độ ăn một số thực phẩm có thể giúp bạn có trí nhớ tốt hơn.

Sau đây, bác sĩ sẽ chỉ ra 5 thực phẩm tốt nhất mà học sinh nên tiêu thụ trong thời gian ôn thi, giúp tăng cường trí não và khả năng ghi nhớ, theo nhật báo Ấn Độ Times of India.

bac si tiet lo 5 thuc pham bo nao tot nhat cho thi sinh on thi fe4 6525265

Để chuẩn bị cho các kỳ thi, điều quan trọng nhất là làm sao để học bài mau thuộc và nhớ lâu. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Amir Khan, bác sĩ giảng viên cao cấp tại Đại học Bradford (Anh), đã tiết lộ đồ ăn vặt tăng cường trí nhớ “đỉnh” nhất mà mẹ ông đã dành cho ông khi ông ôn tập cho các kỳ thi, là một món được phát trên chương trình Lorraine – chương trình về bữa sáng của Anh, được phát sóng trên đài truyền hình ITV. Món ăn này đã được nghiên cứu chứng minh là có tác dụng tăng cường trí nhớ.

1. Hạnh nhân: Đồ ăn vặt “đỉnh” để vượt qua các buổi ôn thi

bac si tiet lo 5 thuc pham bo nao tot nhat cho thi sinh on thi b62 6525265

Đồ ăn vặt tăng cường trí nhớ “đỉnh” nhất là hạnh nhân. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Amir tiết lộ đồ ăn vặt trong buổi ôn tập của ông là hạnh nhân. Ông nói: Khi tôi ôn tập trong rất nhiều kỳ thi, mẹ tôi thường mang cho tôi những đĩa đầy hạnh nhân, theo Times of India.

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E – có tác dụng giúp nhớ lâu hơn. Protein trong hạnh nhân hỗ trợ quá trình sửa chữa các tế bào não. Hạnh nhân chứa axit béo omega 3 và nhiều magiê, có lợi cho não vì cải thiện sức khỏe thần kinh tổng thể và giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh.

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học về thần kinh The Brain Research Bulletin, giải thích rằng vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương liên quan đến stress oxy hóa.

2. Cá béo giúp tăng cường trí nhớ

Tiến sĩ Amir nói: Ăn đúng loại thực phẩm cũng là chìa khóa cho trí nhớ. Vì vậy, nên ăn cá có dầu để giúp ích, không chỉ để cải thiện sức khỏe mà còn là tăng cường trí nhớ.

Tiến sĩ Amir khuyến nghị các loại cá chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá thu và cá ngừ.

Axit béo omega-3 giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng, đồng thời bảo vệ não khỏi sự suy giảm nhận thức.

4. Rau lá xanh đậm

bac si tiet lo 5 thuc pham bo nao tot nhat cho thi sinh on thi 0a6 6525265

Bông cải xanh. Ảnh SHUTTERSTOCK

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm có thể giúp tăng cường trí não.

Tiến sĩ Amir giải thích rằng vitamin K1 và vitamin E – có trong các loại rau lá xanh đậm, rất tốt cho não.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các loại rau lá xanh như xà lách, rau bó xôi, và cải thìa, bông cải xanh giúp giữ cho não bộ nhạy bén.

5. Sô cô la đen

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn 5 ngày gồm nhiều ca cao flavanol giúp cải thiện lưu lượng m.áu lên não. Ca cao cũng giúp cải thiện các chức năng nhận thức một cách đáng kể.

Tiến sĩ Amir khuyên nên ăn một miếng sô cô la đen mỗi ngày. Các chất dinh dưỡng khác có được từ sô cô la đen giúp cải thiện khoảng thời gian tập trung và thời gian phản xạ, theo Times of India.

Lâm Đồng: Tăng tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

Sở Y tế Lâm Đồng cho biết việc tiêm vắc xin mũi 1 phòng Covid-19 cho trẻ trong độ t.uổi từ 12 đến dưới 18 t.uổi đạt gần 45%; vừa phát hiện thêm 4 nhân viên y tế nhiễm Covid-19.

Sáng 28.11, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết đến nay toàn tỉnh đã tiêm chủng vắc xin mũi 1 phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m trong độ t.uổi từ 12 đến dưới 18 t.uổi đạt 44,8% trong tổng số 134.688 trẻ của tỉnh ở độ t.uổi này; vừa phát hiện thêm 4 nhân viên y tế nhiễm Covid-19.

lam dong tang toc tiem vac xin phong covid 19 cho hoc sinh a6a 6180083

Tăng tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 12-18 t.uổi ở Lâm Đồng. Ảnh LÂM VIÊN

Trong đó, dẫn đầu là TP.Đà Lạt đạt tỷ lệ tiêm 98,6%, tiếp đến là H.Đức Trọng đạt 51,1%, thấp nhất là H.Đam Rông mới đạt 24%. Hiện, các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục tăng tốc tiêm vắc xin mũi 1 phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m độ t.uổi từ 12 đến dưới 18 t.uổi nhằm tăng nhanh tỷ lệ bao phủ vắc xin cho t.rẻ e.m.

lam dong tang toc tiem vac xin phong covid 19 cho hoc sinh 7c3 6180083

Đã có 99,16% người dân tỉnh Lâm Đồng từ 18 t.uổi trở lên được tiêm vắc xin mũi 1 phòng ngừa Covid-19. Ảnh LÂM VIÊN

Theo bác sĩ Thuận, với người dân độ t.uổi từ 18 trở lên Lâm Đồng tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 đạt 99,16% với 1.011.904 mũi; có 87,34% người dân độ t.uổi từ 18 trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

4 nhân viên y tế dương tính Covid-19

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, sáng 28.11 toàn tỉnh ghi nhận 179 ca Covid-19 mới, trong đó H.Đức Trọng nhiều nhất với 64 ca, H.Lâm Hà 21 ca, H.Đạ Huoai 18 ca, H.Di Linh 17 ca, TP.Đà Lạt 16 ca, H.Đạ Tẻh 15 ca, TP.Bảo Lộc 12 ca, H.Đam Rông 7 ca, H.Đơn Dương và H.Bảo Lâm đều 4 ca, Cát Tiên 1 ca.

Tại TP.Bảo Lộc ghi nhận thêm 12 ca, trong đó có 4 ca là các nhân viên y tế tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng; thêm 4 ca phát hiện trong cộng đồng, 3 ca là các F1 đã cách ly theo quy định.

lam dong tang toc tiem vac xin phong covid 19 cho hoc sinh 659 6180083

Đưa các F0 đi cách ly y tế để điều trị. Ảnh LÂM VIÊN

Tại TP.Đà Lạt có 16 ca mới, trong đó 4 ca phát hiện trong cộng đồng; đồng thời thêm 7 ca có yếu tố dịch tễ về từ vùng dịch và 5 bệnh nhân là F1 đã cách ly theo quy định.

Sáng 28.11, Sở Y tế Lâm Đồng ra thông báo khẩn số 116 tìm những người đến 12 địa điểm nguy cơ liên quan đến trường hợp mắc Covid-19 mới tại TP.Đà Lạt tập trung tại các phường trung tâm TP.Đà Lạt.

lam dong tang toc tiem vac xin phong covid 19 cho hoc sinh f11 6180083

12 địa điểm nguy cơ liên quan đến các ca dương tính với Covid-19. Ảnh LÂM VIÊN

Trong 64 ca mới tại H.Đức Trọng, có 39 ca phát hiện trong cộng đồng là nhân viên Công ty Nụ Tầm Xuân, thôn Định An, xã Hiệp An. Bên cạnh đó, có 18 bệnh nhân phát hiện qua điều tra, truy vết trong cộng đồng. H.Đức Trọng có thêm xã Hiệp An nâng cấp độ dịch lên nguy cơ rất cao (cấp 4, vùng đỏ), cùng với xã N’Thol Hạ (cấp 4, vùng đỏ); còn TT.Liên Nghĩa và xã Phú Hội ở cấp độ nguy cơ cao (cấp 3, vùng cam). Tại Lâm Hà, có 21 ca mới, trong đó 6 ca là các trường hợp phát hiện qua điều tra, truy vết trong cộng đồng, 12 ca là các trường hợp F1 đã cách ly và 3 ca có yếu tố dịch tễ về từ vùng dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *