3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế sắp được gia hạn số đăng ký

Dự kiến đến 15/7, khoảng 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế… có giấy đăng ký lưu hành hết hạn cuối năm nay sẽ được gia hạn hiệu lực số đăng ký.

Thông tin trên được đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết. Đây sẽ là đợt công bố thứ 2 về gia hạn hiệu lực số đăng ký, sau đợt 1 vào đầu tháng 6 với hơn 6.200 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế được gia hạn.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính của Bộ Y tế hôm qua cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành cho 963 thuốc.

Hồi đầu tháng 6, Cục Quản lý Dược thông báo gia hạn cho 6.251 thuốc, nguyên liệu làm thuốc nước ngoài; thuốc, nguyên liệu sản xuất trong nước, vaccine và sinh phẩm y tế thuộc nhóm hết hạn đăng ký lưu hành từ ngày 30/12/2021 đến trước 30/6/2022.

Cụ thể, hơn 6.200 loại này gồm: 4.631 thuốc sản xuất trong nước, 1.427 thuốc nước ngoài và 193 vắc xin, sinh phẩm y tế. Các thuốc điều trị được gia hạn thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như thuốc điều trị bệnh đường hô hấp, dạ dày, kháng sinh, thuốc hạ sốt giảm đau…

3000 thuoc nguyen lieu lam thuoc sinh pham y te sap duoc gia han so dang ky a08 6518059

Trong cuộc họp giữa Bộ Y tế và các địa phương, bệnh viện về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, diễn ra ngày 29/6, ông Long cho hay trong 34 sở y tế gửi báo cáo về Bộ Y tế, có tới 28 Sở và 12 bệnh viện tuyến trung ương kêu thiếu thuốc.

Các loại thuốc thiếu gồm: thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng; thuốc gây nghiện; thuốc hướng tâm thần; một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền.

Lý giải nguyên nhân thiếu thuốc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nói một phần do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, một số nước thay đổi chính sách…

Tuy nhiên, bà Hương cũng thẳng thắn nhìn nhận lý do chính là chậm đấu thầu tập trung; chưa đàm phán giá thuốc sát với thị trường; chậm gia hạn đăng ký thuốc, chưa tích cực thúc đẩy mua thuốc, thiết bị, vật tư.

Ngoài ra, một số cán bộ địa phương sợ trách nhiệm, không dám làm; phối hợp giữa các bên chưa chặt chẽ.

Hôm qua, 29/6, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn truyền đạt chỉ đạo của Thường trực Chính phủ về việc khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương. Đồng thời, giao Bộ Y tế nâng cao năng lực dự báo nhu cầu về thuốc, thiết bị, vật tư y tế để chủ động có kế hoạch đầu tư, mua sắm.

Theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Bộ Y tế cần ban hành quy định mới về điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí với thiết bị y tế; đẩy mạnh phân cấp việc cấp phép, nâng cao năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong mua sắm của tuyến dưới.

Bộ Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính rà soát tổng thể quy định hiện hành liên quan mua sắm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế; chủ trương xã hội hóa, hợp tác công tư lĩnh vực y tế và có giải pháp tháo gỡ. Các đơn vị xây dựng dự thảo nghị quyết về vấn đề này; trình Chính phủ xem xét với những giải pháp vượt thẩm quyền.

Bộ Y tế cho hay đang tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận đăng ký thuốc, giải quyết các hồ sơ tồn đọng theo đúng quy định.

Cơ quan này cũng phối hợp với Bộ Tài chính để sớm ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 277/2016/TT-BTC có mức phí đăng ký thuốc phù hợp, tăng thù lao chi trả cho chuyên gia; nghiên cứu sửa đổi Luật Dược; tổ chức các đơn vị thẩm định hồ sơ độc lập.

Cùng đó, Bộ sẽ cấp phép nhanh nhất khi có đề nghị của các cơ sở nhập khẩu, cơ sở khám chữa bệnh đối với các thuốc hiếm về nguồn cung, sử dụng cho bệnh hiếm, nhu cầu điều trị của bệnh viện…

Thiếu thuốc, vật tư y tế vì nhiều cán bộ sợ trách nhiệm, không dám làm

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, Thủ tướng cho rằng có lý do công tác kiểm tra, thúc đẩy việc mua sắm chưa tích cực; việc phối hợp chưa tốt và nhất là nhiều cán bộ còn sợ trách nhiệm, không dám chịu trách nhiệm.

Chiều 23.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Thiếu thuốc là nghiêm trọng

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế là vấn đề nghiêm trọng, đang diễn ra tại nhiều nơi, khiến người dân lo lắng. Thủ tướng đã giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo xử lý, tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc và triển khai nhiều giải pháp về vấn đề này.

thieu thuoc vat tu y te vi nhieu can bo so trach nhiem khong dam lam dd8 6508112

Thủ tướng nhấn mạnh tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là nghiêm trọng

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, các cơ quan tiếp tục bám sát, đ.ánh giá tình hình, mức độ thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế một cách chính xác, khách quan, trung thực, toàn diện trên cơ sở số liệu thống kê, phân tích cụ thể nguyên nhân chủ quan, khách quan, đưa ra giải pháp phù hợp, sát tình hình, khả thi, hiệu quả.

Các ý kiến tại cuộc họp đã phân tích kỹ các nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế ở một số nơi. Trong đó, có nguyên nhân khách quan do dịch bệnh làm đứt gãy chuỗi cung ứng, trong đó có thuốc; giá cả đầu vào nguyên liệu tăng cao trên thế giới…

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu. Cụ thể, việc đấu thầu tập trung triển khai chậm, chưa kịp thời, chưa thực sự nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân liên quan. Các cơ quan cũng chưa thật tích cực đàm phán giá thuốc sát với tình hình thực tế. Thủ tướng cho rằng phải tích cực hơn nữa, “lăn lộn với thực tế” để có giá thuốc phù hợp thị trường và người dân chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay.

Cùng với đó, việc gia hạn các loại thuốc chậm; công tác kiểm tra, thúc đẩy việc mua sắm chưa tích cực; việc phối hợp với các bộ, ngành T.Ư và với địa phương chưa chặt chẽ, hiệu quả. Đặc biệt, nhiều cán bộ còn sợ trách nhiệm, không dám chịu trách nhiệm.

Với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân là trên hết, trước hết, Thủ tướng đề nghị trước mắt Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan việc mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, trên cơ sở đó chủ động, tích cực xử lý, ban hành các văn bản theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền, chỉ rõ các nội dung vướng mắc, nằm ở đâu, ai giải quyết.

Bộ Y tế khẩn trương triển khai các nội dung trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội dành cho ngành y tế với kinh phí khoảng 14.000 tỉ đồng.

Bộ Y tế rà soát, cùng các cơ quan tổ chức thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về đấu thầu tập trung tại T.Ư và địa phương, nếu có vướng mắc thì tham khảo ý kiến các bộ, ngành, bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ cho các cơ sở y tế, trên tinh thần công khai, minh bạch, rõ ràng, chống tiêu cực. Tăng cường quản lý nhà nước tại các đơn vị vị liên quan tới lĩnh vực dược, bảo đảm không chậm trễ cấp phép thuốc, kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định, cắt giảm, đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chính.

Tránh tâm lý lo ngại không dám làm

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế, các cơ quan đẩy mạnh phân cấp mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế trên cơ sở ban hành tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình, nâng cao năng lực cán bộ thực thi và tăng cường kiểm tra, giám sát; quy định rõ ràng, minh bạch danh mục mua sắm tập trung và mua sắm phân cấp để các cấp, các đơn vị liên quan dễ thực hiện.

Về tình trạng một số cán bộ, nhân viên cơ sở y tế công lập xin nghỉ việc, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế sớm đ.ánh giá tình trạng mất cân đối về nhân lực, có phương án chủ động phù hợp để cân đối giữa các địa bàn, giữa các tuyến. “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương, đ.ánh giá cao những kết quả, thành tựu của ngành y tế, Bộ Y tế thời gian qua, đóng góp lớn trong kiểm soát dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Còn với những việc chưa được thì phải xử lý, khắc phục, nhưng không vì thế mà thiếu ý chí, trách nhiệm với tính mạng, sức khỏe người dân. Ngành y tế cần nhanh chóng kiện toàn các chức danh, rà soát các quy định để làm tốt hơn, tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám làm”, Thủ tướng bày tỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *