Nghiên cứu mới: Thức uống tốt nhất cho thận của bạn

Đối xử tốt với thận là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Thận không chỉ loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, mà còn cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giải phóng các hormone điều hòa huyết áp, kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu và hơn thế nữa.

Đây là lý do tại sao chăm sóc cơ thể của bạn, bao gồm các cơ quan, là một điều cần thiết để có sức khỏe tối ưu.

nghien cuu moi thuc uong tot nhat cho than cua ban 654 6528839

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính. Ảnh SHUTTERSTOCK

Quan sát xem bạn đưa vào cơ thể những thức ăn và đồ uống nào cuối cùng có thể ảnh hưởng đến thận của bạn theo cách này hay cách khác.

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây hại cho thận, trong khi những loại khác có thể giúp thận và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan.

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính

Và theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Kidney International Reports, cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính (AKI).

Nếu bạn bị chấn thương thận cấp tính, nó còn được gọi là suy thận cấp tính (ARF). Đó là một đợt suy thận đột ngột hoặc tổn thương thận xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

AKI gây ra sự tích tụ các chất thải trong m.áu của bạn. Điều này làm cho thận của bạn khó giữ được sự cân bằng phù hợp của chất lỏng trong cơ thể.

Nếu không được điều trị, AKI cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác, như não, tim và phổi của bạn.

Các nhà nghiên cứu John Hopkins Medicine đã thực hiện nghiên cứu trên với một nhóm khoảng 14.207 người trưởng thành từ 45 đến 64 t.uổi. Trong 24 năm, những người tham gia đã thực hiện 7 bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm.

Các bảng câu hỏi đ.ánh giá họ đã uống bao nhiêu cà phê có chứa caffein (trong cốc 8 ounce – mỗi ounce là 28,42 ml – mỗi ngày).

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ so sánh nó với AKI sự cố, được xác định bằng cách nhập viện. Họ sẽ làm như vậy với mã Phân loại bệnh có ý định liên quan đến AKI.

Kết quả nghiên cứu kết luận rằng những người uống bất kỳ lượng cà phê nào mỗi ngày có nguy cơ mắc AKI thấp hơn 15%, theo Eat This, Not That!

Trong nghiên cứu, một người uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có mức giảm lớn nhất, với nguy cơ thấp hơn 22% -23%.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các đặc điểm nhân khẩu học, tình trạng kinh tế xã hội, ảnh hưởng của lối sống và các yếu tố chế độ ăn uống.

Họ phát hiện nguy cơ mắc AKI thấp hơn 15% đối với những người tham gia uống bất kỳ lượng cà phê nào so với những người không uống.

Họ cũng điều chỉnh các bệnh và/hoặc rối loạn bổ sung có thể đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, những người mắc các bệnh khác uống cà phê vẫn có nguy cơ phát triển AKI thấp hơn 11% so với những người không uống.

Các yếu tố khác bao gồm huyết áp, chỉ số khối cơ thể, bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc hạ huyết áp và chức năng thận.

nghien cuu moi thuc uong tot nhat cho than cua ban 53e 6528839

Các nhà nghiên cứu cho biết để xác định tất cả những lợi ích của cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Chirag Parikh cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng lý do tác động của cà phê đối với nguy cơ AKI có thể là do các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc chỉ bản thân caffeine giúp cải thiện quá trình tưới m.áu và sử dụng oxy trong thận”.

“Chức năng thận tốt và khả năng chống chịu với AKI phụ thuộc vào việc cung cấp m.áu và oxy ổn định”, tiến sĩ Parikh nói thêm.

Cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa

Mặc dù kết quả có vẻ đầy hứa hẹn nhưng các nhà nghiên cứu cho biết để xác định tất cả những lợi ích của cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa, theo Eat This, Not That!

Đ.ánh bại nỗi sợ tóc bạc sớm với những bí kíp bạn nên nằm lòng

Tóc bạc sớm là một hiện tượng phổ biến. Nhưng nguyên nhân của nó là gì? Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tóc bạc sớm là một dấu hiệu cảnh báo của cơ thể.

Nó thường chỉ ra rằng thận khí đang suy giảm.

danh bai noi so toc bac som voi nhung bi kip ban nen nam long db5 6425980
Ảnh minh họa: Internet

Những nguyên nhân phổ biến nhất của tóc bạc sớm là:

Thiếu ngủCăng thẳngChế độ ăn không cân đối Làm việc quá sứcBéo phì Hút thuốc và uống rượu

Trong một quá trình được gọi là tạo hắc tố, các tế bào biểu bì tạo hắc tố tạo ra sắc tố melanin. Sắc tố này được tìm thấy ở da, tóc, mắt, khoang mũi và tai trong. Căng thẳng, thiếu ngủ và chế độ ăn uống không cân bằng có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất melanin của cơ thể. Hậu quả là về lâu dài, quá trình lưu thông m.áu sẽ kém đi, bao gồm cả lưu lượng m.áu lên da đầu. Khi tuần hoàn m.áu kém, các nang tóc sẽ bị lão hóa sớm.

Thận khí ngưng trệ và mất đi tinh chất của thận

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, căng thẳng có thể khiến gan khí bị ngưng trệ, cản trở m.áu gan lưu thông lên đầu. Ăn ngủ kém, dinh dưỡng, làm việc quá sức cũng sẽ đẩy nhanh quá trình hao hụt tinh khí của thận. Gan và thận có thể ảnh hưởng lẫn nhau.

Tiến sĩ Yang Zong Han, một bác sĩ chăm sóc tại Phòng khám Trung y Ming Yue ở Đài Loan, lưu ý rằng năng lượng của thận dồi dào trước t.uổi 35. Những lý do chính dẫn đến tóc bạc sớm là do căng thẳng, ngủ kém và ăn không đều đặn. Chúng “gây ra tình trạng ứ trệ khí ở gan và làm giảm chức năng của lá lách và dạ dày theo thời gian”.

Thận âm ảnh hưởng cũng có thể do khuynh hướng t.uổi già sức yếu. Một nguyên nhân khác khiến thận âm hoạt động kém có thể là do thận âm đã bị tổn thương. Vì thận liên kết với tóc, nên suy giảm khí âm của thận có thể dẫn đến tóc bạc sớm.

danh bai noi so toc bac som voi nhung bi kip ban nen nam long d61 6425980
Ảnh minh họa: Internet

Tóc bạc sớm có tránh được không?

Một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ và dinh dưỡng dồi dào là biện pháp tốt nhất để tránh tóc bạc sớm. Để đảm bảo thận và gan được nuôi dưỡng tốt, hãy làm như sau:

Uống chất lỏng loãng như nước, trà thảo mộc, súp trong và trái cây nhiều chất lỏng.Thêm một ít muối vào thức ăn của bạn (nếu sức khỏe cho phép) để giữ nướcThêm rau sống (không dùng vào buổi tối) vào chế độ ăn uống của bạn để làm mát cơ thểBấm huyệt để bổ thận tráng dương.

danh bai noi so toc bac som voi nhung bi kip ban nen nam long ed7 6425980
Ảnh minh họa: Internet

Vấn đề tóc bạc sớm cũng có thể được cải thiện bằng cách thúc đẩy lưu thông m.áu ở da đầu. Tiến sĩ Yang Zong Han chỉ ra rằng khi lưu thông m.áu trở nên tốt hơn, các nang tóc có thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để tóc phát triển khỏe mạnh.

Để thúc đẩy tuần hoàn m.áu ở da đầu, hãy vuôt da đầu từ trước ra sau từ 5 đến 10 lần, sau đó chải từ sau ra trước từ 5 đến 10 lần. Làm điều này một lần vào buổi sáng và buổi tối và tăng tần suất khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, các huyệt đạo ở đầu và chân sau đây có thể giúp nuôi dưỡng tóc:

Điểm Fengchi: Nằm ở phía sau đầu, dưới xương chẩm, ở chỗ lõm gần ngọn tóc, mỗi bên một hõm.Điểm Shuaigu: Chiều rộng bằng hai ngón tay tính từ đầu taiĐiểm Baihui: Nằm trên đỉnh đầu ngay sau trung tâmĐiểm Sishenchong: Nằm trên đỉnh đầu ở giữa, cách 1 inch (2,54 cm) từ phía trước và phía sau cũng như bên trái và bên phải của điểm Baihui, tổng cộng là bốn điểmĐiểm Taichong: Giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai, hướng lên trên 1 inch (bề ngang khoảng ngón tay cái) ở chỗ lõm của điểm nối xươngĐiểm Taixi: Ở chỗ lõm, khoảng 1 inch (2,54 cm) trên mặt sau của mắt cá trong của bàn chân.Liệu pháp ăn uống

danh bai noi so toc bac som voi nhung bi kip ban nen nam long c8f 6425980
Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm trị liệu cũng là một cách khác để bổ thận khí. Tóc chỉ trở nên rậm rạp và bóng mượt khi thận khí đủ đầy. Y học cổ truyền Trung Quốc đã luôn nói về “màu đen đối với màu đen”. Điều này có nghĩa là thực phẩm màu đen và sẫm màu sẽ bổ sung năng lượng cho thận và có lợi cho tóc đen.

Thực phẩm sẫm màu có chứa nguyên tố anthocyanins rất cần thiết. Anthocyanins (flavonoid) là một loại sắc tố được tìm thấy trong thực vật. Chúng cung cấp tác dụng chống oxy hóa chống lại các phân tử không ổn định làm tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

Đây là một số loại thực phẩm dễ tiếp cận nhất mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi cửa hàng tạp hóa:

mè đenđậu đengạo nếp đennấm đen

danh bai noi so toc bac som voi nhung bi kip ban nen nam long 1c7 6425980
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, để tóc phát triển khỏe mạnh cũng cần có protein và kẽm chất lượng cao. Kẽm đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển và sửa chữa mô tóc. Dưới đây là một số nguồn kẽm dễ tiếp cận nhất:

hải sản giáp xác như hàu và tôm ganthịt đỏcác loại hạt như hạt bí ngô và hạnh nhânsản phẩm từ sữacà tím

danh bai noi so toc bac som voi nhung bi kip ban nen nam long 9f0 6425980
Ảnh minh họa: Internet

Thật tuyệt khi biết những thực phẩm nên ăn để ngăn ngừa tóc bạc sớm. Hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn để đ.ánh bại tóc bạc sớm mang lại cho bạn vẻ ngoài tươi trẻ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *