Biến thể phụ BA.5 xâm nhập vào Việt Nam: Chuyên gia khuyến cáo gì?

Các chuyên gia đưa ra nhận định về biến thể mới BA.5 của Omircron vừa ghi nhận ở Việt Nam.

Theo GS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, dịch ở Việt Nam xu thế giảm do thực hiện tốt công tác tiêm vaccine. Tuy nhiên, trước đây chủ yếu lưu hành hai biến thể phụ của Omicron là BA.1, BA.2 thì đến nay khu vực châu Âu và Mỹ ghi nhận thêm biến thể phụ BA.4, BA.5 và bắt đầu có sự gia tăng về số mắc.

Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu nhận định biến thể phụ này của Omicron tăng nhanh trong vài tuần gần đây. Cơ quan này cũng khuyến cáo các quốc gia duy trì biện pháp ứng phó với biến thể này bằng các giải pháp như tăng cường vaccine, tiêm mũi nhắc lại cho người có yếu tố nguy cơ và giám sát chặt chẽ nguy cơ biến thể xâm nhập vào trong nước.

bien the phu ba5 xam nhap vao viet nam chuyen gia khuyen cao gi 87e 6518486

Biến chủng mới của Omircon có tốc độ lây lan nhanh.

Các nước vẫn đang theo dõi và đ.ánh giá về tính lây lan của hai biến thể phụ mới BA.4, BA.5. Tuy nhiên, vài đ.ánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy, hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn BA.1 và BA.2. Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể song theo một số nghiên cứu, biểu hiện bệnh tăng nặng tại khu vực châu Phi. Để có bức tranh tổng thể cần thêm nghiên cứu tại châu Âu, Mỹ.

WHO nhận định thế giới vẫn đang trong đại dịch, đồng thời cảnh báo biến chủng mới làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron hiện là biến thể phổ biến nhưng chưa phải là cuối cùng. Vì thế, các nước cần tiếp tục duy trì biện pháp ứng phó.

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho rằng, BA.4, BA.5 vẫn là biến thể Omicron, lây lan nhanh mạnh hơn BA.1, BA.2 nhưng thực tế, số ca mắc nặng không cao, không gây quá tải hệ thống y tế.

Ông Phu lưu ý, vaccine phòng chống dịch COVID-19 hiện vẫn có hiệu lực với biến thể Omicron. Vì vậy, việc người dân tiêm các mũi nhắc lại theo khuyến cáo của Bộ Y tế là cần thiết để phòng chống biến thể mới xâm nhập này.

Vaccine COVID-19 có miễn dịch không bền vững, người dân nên tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại để kích thích hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước virus xâm nhập.

BS Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm TP.HCM cho rằng, thông thường biến thể sau bao giờ cũng có tốc độ lây lan nhanh hơn biến thể trước, nhưng không gây hại như biến thể ban đầu. Với các biến thể của virus, những người bị bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch cần tự bản thân, có th ể lựa chọn tiêm thêm mũi vaccine tăng cường. “Người dân không nên quá hoang mang lo lắng trước biến thể BA.4- BA.5 này”, bác sĩ Khanh nói.

Phát hiện mới về t.rẻ e.m mắc COVID-19 nặng

Các nhà nghiên cứu Australia phát hiện manh mối dẫn đến tình trạng t.rẻ e.m mắc COVID-19 nặng với các bệnh về phổi, đông m.áu và tổn thương tim.

Các nhà khoa học dẫn đầu bởi Viện nghiên cứu t.rẻ e.m Murdoch (MCRI) ở Melbourne, Australia đã phát hiện các thành phần protein trong m.áu một số t.rẻ e.m mắc COVID-19 nặng, Guardian đưa tin ngày 2/5

Nhà nghiên cứu huyết học của MCRI Conor McCafferty cho biết họ đã lấy mẫu m.áu từ 33 t.rẻ e.m bị ảnh hưởng bởi hội chứng viêm đa hệ thống hoặc suy hô hấp cấp tính sau khi mắc COVID-19.

phat hien moi ve tre em mac covid 19 nang e65 6428625

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số protein nhất định trong m.áu trẻ em mắc Covid-19 nặng liên quan đến hội chứng viêm đa hệ thống và suy hô hấp cấp tính. Ảnh: AFP.

So sánh với mẫu m.áu của 20 t.rẻ e.m khỏe mạnh khác tham gia nghiên cứu, họ phát hiện ra trong m.áu những đ.ứa t.rẻ mắc các hội chứng trên chứa các protein nhất định.

Cụ thể, trong m.áu các bệnh nhi này có 85 loại protein liên quan đến hội chứng viêm đa hệ thống và 52 protein liên quan đến hội chứng suy hô hấp cấp tính.

“Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu quy mô lớn về protein (proteomics), xem xét tất cả protein trong m.áu để có thể thử nghiệm và xác định những gì đang xảy ra”, ông McCafferty nói.

Trẻ nhiễm bệnh với các triệu chứng viêm đa hệ thống thường bị sốt, đau bụng, nôn mửa, phát ban trên da, bệnh tim hoặc viêm kết mạc. Trong khi đó, trẻ mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính có thể bị tổn thương các cơ quan trong cơ thể do thiếu oxy trong m.áu.

Các phát hiện mới đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Theo nhà nghiên cứu huyết học Conor McCafferty, việc phát hiện các protein nhất định có trong m.áu của những bệnh nhi mắc COVID-19 thể nặng có thể cải thiện việc chẩn đoán và giúp phát triển các phương pháp điều trị mục tiêu cho các em bị bệnh nghiêm trọng.

Khoảng 1,7% t.rẻ e.m nhập viện vì COVID-19 được đưa vào khu chăm sóc tích cực. Hầu hết t.rẻ e.m mắc bệnh đều có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *