Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine COVID-19 có phản ứng phụ thế nào?

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, trong 4 mũi tiêm vaccine COVID-19 thì mũi 3, mũi 4 ở giữa mức phản ứng của mũi 1, mũi 2.

Hiện có không ít người dân lo ngại về việc tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine COVID-19 sẽ có phản ứng phụ mạnh hơn các mũi trước đó, về vấn đề này, GS.TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng mỗi cơ thể sẽ có phản ứng với vaccine ở mức độ khác nhau.

“Trong 4 mũi tiêm thì tiêm mũi 3, mũi 4 có ý nghĩa nhắc lại lần 1, lần 2 nên ở giữa mức phản ứng của mũi 1, mũi 2. Ví dụ như vaccine Pfize thì tiêm mũi 2 phản ứng hơn mũi 1 còn mũi 3, mũi 4 ít phản ứng hơn mũi 2″, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết.

tiem mui 3 mui 4 vaccine covid 19 co phan ung phu the nao 0c4 6522114

Tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh minh hoạ: SKĐS)

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho rằng, nhiều người có tâm lý lo lắng hoặc do tác động của cuộc sống, trùng hợp với thời điểm tiêm chủng nên có sự nhầm lẫn mệt mỏi, sức khỏe suy giảm do sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Vaccine là thành tựu của y học, trước khi tiêm đã được nghiên cứu thí nghiệm, thậm chí khi đã tiêm vẫn được tiếp tục nghiên cứu. Trong vòng 2 năm qua hàng tỷ liều vacicne đã được sử dụng, được sự giám sát rất chặt chẽ của mỗi người dân, của các cơ quan y tế và của Tổ chức Y tế Thế giới

“Chỉ cần một sự bất thường nào đấy ở vùng nào đấy, lập tức sẽ dừng trên toàn cầu với vaccine được sử dụng. Nói vậy để thấy rằng vấn đề an toàn, vấn đề hiệu quả luôn được theo dõi, giám sát; có sự bất thường thì người ta sẽ phanh lại một cách kịp thời”– GS.TS Phan Trọng Lân nêu rõ.

Để phòng bệnh, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, bằng các biện pháp ngăn chặn cơ học hay biện pháp hành chính xã hội sẽ không tạo sự đồng thuận hoặc sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, vaccine tiếp tục là một yếu tố rất quan trọng. Khi tiêm mũi 3, mũi 4, chúng ta sẽ củng cố thêm miễn dịch và đặc biệt sẽ phòng được biến thể BA.5. Nếu nhiễm bệnh thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn sau khi tiêm các mũi nhắc lại.

Theo nghiên cứu, khả năng miễn dịch của vaccine hay sau khi đã mắc bệnh sẽ giảm dần theo thời gian, cụ thể sau 4 đến 6 tháng. Do đó, nếu chúng ta tiêm nhắc lại định kỳ sẽ duy trì được miễn dịch. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để phòng các biến thể mới xâm nhập như là BA.4, BA.5 và kể cả những biến thể khác.

Minh chứng rõ ràng nhất là sự thay đổi từ chủng gốc cho đến chủng Anpha, Beta, Delta và Omicron thì đến nay vaccine vẫn rất hiệu quả.

Vaccine COVID-19 sắp hết hạn có còn hiệu quả?

Chuyên gia lên tiếng trước nhiều ý kiến cho rằng vaccine COVID-19 sắp hết hạn không còn hiệu quả.

Thông tin trên được GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ ở tọa đàm “Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay?” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 1/7.

Hiện nhiều người dân lo ngại về việc tiêm mũi vaccine bổ sung lần 2 (mũi 3, 4) sẽ có phản ứng phụ mạnh hơn. Về vấn đề này, GS.TS Phan Trọng Lân cho rằng mỗi cơ thể sẽ có phản ứng với vaccine ở mức độ khác nhau.

“Nhiều người cho rằng sau khi tiêm mũi 3, mũi 4 sẽ có phản ứng phụ mạnh hơn, mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trên thế giới đối với mũi tiêm 3, 4 vaccine COVID-19 sẽ ở giữa mức phản ứng của mũi 1-2. Ví dụ vaccine Pfizer tiêm mũi 2 sẽ có phản ứng nặng hơn mũi 1, và mũi 3, 4 ít phản ứng hơn mũi 2”, ông Lân cho biết.

vaccine covid 19 sap het han co con hieu qua 065 6520178

Người dân tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM.

Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho rằng nhiều người có tâm lý lo lắng hoặc do tác động của cuộc sống, trùng hợp với thời điểm tiêm chủng nên có sự nhầm lẫn mệt mỏi, sức khỏe suy giảm do sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Cũng theo GS.TS Lân, vaccine là thành tựu của y học, trước khi tiêm đã được nghiên cứu thí nghiệm, thậm chí khi đã tiêm vẫn được tiếp tục nghiên cứu dưới sự dám sát từ người dân, các cơ quan y tế.

“Nếu có bất kỳ biến chứng, có ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ ngừng ngay việc tiêm chủng. Đến nay, trên thế giới và WHO vẫn đang duy trì tiêm chủng vaccine COVID-19 vì vậy người dân hoàn toàn có thể yên tâm tiêm chủng”, đại diện Cục Y tế dự phòng nói thêm.

Về thắc mắc vaccine gần hết hạn có còn hiệu quả không, GS.TS Lân cho biết, nghiên cứu của các hãng sản xuất vaccine hạn sử dụng vaccine là 9 tháng và vaccine có hiệu quả tốt nhất là sử dụng trong 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

“Điều này không có nghĩa là chúng ta tiêm sớm trước hạn sử dụng 3-4 tháng là tốt. Trong khoảng thời gian 9 tháng này, vaccine có hiệu quả như nhau. Vì vậy trong quá trình phân bổ vaccine chúng ta đã sử dụng hiệu quả các vaccine gần hết hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, trong quá trình tiêm chủng, phụ huynh và người dân được kiểm tra hạn sử dụng của vaccine. Việc công khai này đảm bảo người dân được sử dụng vaccine an toàn, hiệu quả”, ông Lân khẳng định.

Theo TS. Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, trong hoàn cảnh COVID-19 diễn ra trên toàn thế giới hiện nay, việc cung cấp vaccine còn nhiều hạn chế.

“Vì vậy chúng ta cần ưu tiên cho đối tượng ưu tiên như những người suy giảm miễn dịch. Chúng ta rất may mắn đã có được vaccine và nó có thể phòng bệnh nặng, giảm áp lực cho ngành y tế”.

Tại tọa đàm PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, theo thống kê mới nhất có đến 45% ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại Singapore liên quan đến biến chủng BA.4 và BA.5

Ông Điển thông tin, biến chủng mới BA.4, BA.5 được nghiên cứu có khả năng lây lan nhanh hơn biến chủng cũ của Omicron. Mặc dù chưa có nghiên cứu về việc độc lực có mạnh hơn hay không nhưng chúng ta cần theo dõi.

Hiện tỷ lệ t.rẻ e.m 25-27% dân số, theo thông báo của Cục Y tế dự phòng tỉ lệ trẻ mắc COVID-19 tương đương với người lớn. Có khoảng 25-27% trẻ mắc bệnh, ca bệnh nặng chủ yếu gặp trẻ có bệnh nền, mắc bệnh mãn tính.

“Chúng ta đang ưu diên sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ. Đỉnh dịch vào tháng 3, đến nay là tháng 7, như vậy đã đủ thời gian tiêm. Đặc biệt, trong mùa hè chúng ta đi du lịch, giao thương nhiều như vậy nguy cơ t.rẻ e.m mắc bệnh là rất lớn. Chúng ta cần tiêm vaccine để tạo miễn dịch cho gia đình chúng ta, bảo vệ cho cộng đồng”, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *