Trẻ chậm tăng trưởng vẫn có thể cao thêm 8 – 12cm/năm nếu được can thiệp

T.rẻ e.m chưa dậy thì, nghi ngờ chiều cao thấp hơn so với độ t.uổi sẽ được khám miễn phí tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Trẻ sẽ được theo dõi các bất thường về tăng trưởng chiều cao, đặc biệt do thiếu hormone tăng trưởng, từ đó có hướng điều trị.

tre cham tang truong van co the cao them 8 12cmnam neu duoc can thiep 7b6 6521560

Phụ huynh đưa trẻ đến khám do chậm phát triển về chiều cao – Ảnh: T.VƯƠNG

“Đây là chương trình tầm soát miễn phí cho tất cả các t.rẻ e.m chưa dậy thì, có nghi ngờ chiều cao thấp hơn so với độ t.uổi. Trẻ sẽ được theo dõi các bất thường về tăng trưởng chiều cao, đặc biệt do thiếu hormone tăng trưởng, từ đó có hướng điều trị kịp thời”.

TS.BS Lê Cao Phương Duy – phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – đã cho biết như vậy tại lễ khởi động chương trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở t.rẻ e.m” do Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tổ chức vào sáng 2-7.

Theo TS Duy, chương trình này đã triển khai được 6 năm và diễn ra vào dịp hè, nhằm giúp các gia đình có thể thu xếp thời gian thuận tiện cho trẻ thăm khám.

Tính đến nay, chương trình đã tầm soát miễn phí cho hơn 1.700 trẻ, trong đó có hơn 140 trẻ được chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng. Hè năm nay, chương trình dự kiến tiếp nhận hơn 200 trẻ đến khám.

BSCKI Trần Thị Ngọc Anh, khoa nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho rằng khuyến nghị cha mẹ nên đo chiều cao cho trẻ 3 tháng/lần. Thông thường, trẻ mới sinh có chiều cao 48 – 52cm, trong năm đầu bé tăng 20 – 25cm, sang năm thứ 2 tăng 12cm, năm thứ 3 tăng 10cm, năm thứ 4 tăng 7cm.

Từ 4 t.uổi trở đi, phụ huynh cần chú ý nhiều hơn đến tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Từ năm 4-11 t.uổi, trẻ sẽ tăng trung bình 4 – 6cm/năm. Nếu trẻ không đạt mức tăng trưởng chiều cao bình thường đó, cha mẹ nên nghĩ ngay đến việc cho trẻ đi khám và tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao.

Nếu đường cong biểu diễn chiều cao của trẻ nằm ngang hoặc đi xuống hoặc tốc độ tăng trưởng 4cm/năm và đã loại trừ vấn đề suy dinh dưỡng thì rất có thể, trẻ rơi vào trường hợp chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng và nên được đưa đi khám nội tiết sớm.

Bác sĩ Ngọc Anh cho biết, có nhiều yếu tố chi phối sự phát triển chiều cao của trẻ, bao gồm di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ sinh hoạt, thể dục thể thao, hormone tăng trưởng (GH)…

Trẻ thiếu GH sẽ có chiều cao thấp hơn so với t.uổi (dưới 2 – 3 độ lệch chuẩn dựa trên biểu đồ tăng trưởng), tốc độ tăng trưởng chậm (dưới 1,5 SD trong 1 năm hoặc dưới 5cm/năm).

Nếu không được điều trị, trẻ thiếu GH có chiều cao trung bình chỉ 135 – 145cm, thấp hơn nhiều so với chiều cao tối đa có thể đạt được. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống sau này của trẻ mà còn có thể khiến tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng vì sự mặc cảm, tự ti khi so với bạn bè đồng trang lứa.

Hiện tại, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đang điều trị cho hơn 100 trẻ chậm tăng trưởng do thiếu GH. Trẻ đáp ứng điều trị tốt có thể tăng 8 – 12cm/năm.

Chương trình khám miễn phí diễn ra từ nay đến ngày 17-7 vào các buổi sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần (từ 8h-12h). Hiện tại, bệnh viện vẫn tiếp tục nhận đăng ký khám cho trẻ qua hotline 0983 369 597 (8h -17h tất cả các ngày trong tuần) đến hết ngày 12-7-2022.

Nguy cơ trẻ mang “mặt búp bê”, bộ phận s.inh d.ục nhỏ vì thiếu hormone

Theo các bác sĩ, trẻ thiếu hormone tăng trưởng nặng có thể dẫn đến nhiều hậu quả như mang gương mặt giống búp bê, tay chân và bộ phận s.inh d.ục nhỏ.

Ngày 4/12, đại diện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, từ ngày 1/12 đến 26/12, nơi đây sẽ tiến hành chương trình tầm soát chậm tăng trưởng ở t.rẻ e.m miễn phí, trong bối cảnh có nhiều phụ huynh lo lắng, nghi ngờ con có chiều cao thấp hơn so với độ t.uổi.

Thiếu GH nặng, trẻ có thể mang “mặt búp bê”

Đây là năm thứ 5 liên tiếp bệnh viện tổ chức chương trình này. Sau thời gian dài triển khai, bệnh viện đã tầm soát cho hơn 1.500 trẻ, với hàng trăm ca được chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng (GH) và điều trị thành công.

Như trường hợp của một b.é t.rai 15 t.uổi, ngụ TPHCM. Từ năm 4 t.uổi, chiều cao bé tăng rất chậm (3-4 cm/ năm), luôn thấp nhất lớp. Thời điểm bắt đầu điều trị bé chỉ cao 113 cm, nặng 26 kg. Bé có chỉ định điều trị GH và điều trị liên tục trong 6 năm. Năm 13 t.uổi, bé xuất hiện dấu hiệu dậy thì nên gia đình quyết định ngưng điều trị.

Thời điểm ngưng điều trị chiều cao của bé là 155cm, nằm trong mức trung bình so với t.uổi (trung bình bé tăng 7-8 cm/ năm). Và sau dậy thì một năm, chiều cao bé đạt được là 165 cm.

nguy co tre mang mat bup be bo phan sinh duc nho vi thieu hormone ea4 6190988

Phụ huynh đưa con đến tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao (Ảnh: BVCC).

Gần đây nhất là trường hợp b.é t.rai sinh năm 2016, sanh đủ tháng, không có bệnh lý đặc biệt. Bé đến bệnh viện khám vào tháng 7/2020, với chiều cao 99 cm, cân nặng 15 kg. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé thiếu GH và bắt đầu điều trị từ tháng 8/2020. Sau 6 tháng, chiều cao của bé tăng 4 cm, cân nặng cũng cải thiện.

BS Lê Cao Phương Duy, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, có nhiều yếu tố chi phối sự phát triển chiều cao của trẻ, bao gồm: di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ sinh hoạt thể dục thể thao, hormone tăng trưởng (GH)…

Trong đó, yếu tố di truyền là không thể thay đổi được. Riêng trường hợp chậm tăng trưởng do thiếu GH, theo thống kê, trên thế giới, ước tính chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 1/3.000 – 1/4.000 nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở t.rẻ e.m và rất khó nhận biết.

Thiếu GH ở t.rẻ e.m có thể đơn độc hoặc đi kèm với sự thiếu hụt các hormone tuyến yên khác, thường dẫn đến sự tăng trưởng chậm bất thường và chiều cao thấp với tỷ lệ cơ thể bình thường. Ở thể nhẹ, dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chiều cao hạn chế có thể khiến trẻ mặc cảm, tự ti cũng như không thể tham gia các hoạt động/công việc có kèm theo yêu cầu về chiều cao.

Đặc biệt, đối với trẻ thiếu GH nặng có thể có những biểu hiện như giảm sản vùng mặt giữa, tạo nên gương mặt giống búp bê, tay chân nhỏ, bộ phận s.inh d.ục nhỏ ở nam…

Do đó, cần phải giúp các em được tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm đẻ chiều cao của các em trong tương lai không bị thiếu hụt, không thấp kém so với bạn bè đồng trang lứa. Hiện tại, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đang điều trị cho khoảng hơn 100 trẻ chậm tăng trưởng do thiếu GH.

Điều trị chậm tăng trưởng ở trẻ thế nào?

Trẻ được chẩn đoán chậm tăng trưởng do thiếu GH thường được chỉ định điều trị bằng phương pháp bổ sung GH. Sau 3-6 tháng điều trị, trẻ sẽ được đo lại chiều cao và xét nghiệm m.áu để đ.ánh giá kết quả và điều chỉnh liều thuốc nếu cần.

Ngoài ra, bổ sung GH còn được chỉ định điều trị trong trường hợp trẻ chậm cao do suy thận mạn, hội chứng Turner, hội chứng Prader-Willi, trẻ sinh ra co chiều cao thấp so với t.uổi thai (SGA), lùn vô căn (GHD, ISS).

nguy co tre mang mat bup be bo phan sinh duc nho vi thieu hormone c3d 6190988

Bác sĩ tư vấn cho phụ huynh việc điều trị chậm tăng trưởng ở trẻ (Ảnh: BVCC).

Các nghiên cứu cho thấy việc điều trị với GH ở trẻ là tương đối an toàn. Một số ảnh hưởng cấp tính có thể xảy ra như tình trạng đau đầu, đau các khớp, đau cơ. Các triệu chứng này thường lành tính, sẽ giảm hoặc biến mất khi giảm liều thuốc hoặc ngưng điều trị.

Trẻ cũng có thể xảy ra phản ứng dị ứng nhẹ như sưng tại vị trí tiêm, nổi mẩn ngứa hoặc phát ban. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như trượt chỏm xương đùi, vẹo cột sống nặng hơn thường rất hiếm gặp và có liên quan đến các hoạt động thể chất mạnh.

Để việc điều trị bằng GH có hiệu quả, bác sĩ khuyên bệnh nhân cần lưu ý tuân thủ đúng và đầy đủ các hướng dẫn điều trị, khám định kỳ 3-6 tháng/lần, kiểm tra sự tăng chiều cao, theo dõi tác dụng phụ của GH… Ngoài ra, phụ huynh cần phối hợp cho trẻ có các vận động thể chất phù hợp, chế độ dinh dưỡng hợp lí, ngủ sớm và đủ giấc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *