Cứu b.é t.rai 8 tháng t.uổi ngừng tim, ngừng thở sau khi ngã vào xô nước

Khi đang chuẩn bị nước tắm cho cháu trai, ông ngoại bất ngờ thấy cháu mình đang nằm úp trong xô nước. Cháu nhập viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở.

Ngày 2.7, thông tin từ bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới ( Quảng Bình) cho biết, đội ngũ y bác sĩ vừa cứu sống một b.é t.rai bị đuối nước trên cạn, bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch, ngừng tim, ngừng thở.

Trước đó, vào chiều 29.6, ông ngoại đang chuẩn bị nước tắm cho cháu H.V.S (8 tháng t.uổi) thì tá hỏa khi thấy cháu mình nằm úp trong xô nước, ông ngoại lập tức đưa cháu ra ngoài, gọi người đưa đi cấp cứu. Thời điểm xảy ra vụ việc chỉ có ông ngoại ở cùng cháu H.V.S.

cuu be trai 8 thang tuoi ngung tim ngung tho sau khi nga vao xo nuoc 613 6521138

Cháu S. đã có thể tự thở, tuy nhiên vẫn phải theo dõi đặc biệt. Ảnh CTV

Theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết, cháu S. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, đội ngũ y bác sĩ đang tiếp tục theo dõi tình trạng của cháu.

“Cháu S. khi cấp cứu đã ngừng thở, ngừng tim, đội ngũ bác sĩ đã tiến hành hồi sức tim, phổi cho cháu. Sau 30 phút, tim cháu S. đã hoạt động trở lại. Đến thời điểm hiện tại cháu S. đã cai máy thở được một ngày, tình trạng của cháu vẫn đang được các bác sĩ theo dõi đặc biệt”, bác sĩ Hân nói.

Kịp thời cứu sống sản phụ mang song thai nguy kịch

Một sản phụ nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, tím tái, huyết áp cao, mang song thai 36 tuần, nguy kịch tính mạng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vừa phẫu thuật cứu sống thành công một sản phụ mang song thai nguy kịch vì t.iền sản giật.

Trước đó, ngày 2/12, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu tiếp nhận sản phụ Trần Thị H. (25 t.uổi, trú thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng mang thai lần 3, thai đôi 36 tuần, sản giật nặng. Huyết áp khi vào 180/100 mmHg, phù toàn thân, kèm theo xét nghiệm Protein nước tiểu 7,1g/l, nguy kịch.

kip thoi cuu song san phu mang song thai nguy kich d55 6198050

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu, cứu sống thành công 3 mẹ con sản phụ H. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau khi nhập viện, thai phụ được các bác sĩ xử trí theo phác đồ điều trị t.iền sản giật, được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hảo, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu cho biết: “Sản phụ H. nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, tím tái, huyết áp cao 180/100 mmHg, song thai non tháng, nguy kịch tính mạng. Ngay sau đó, chúng tôi đã phối hợp với Khoa Hồi sức mổ cấp cứu cho sản phụ. Kíp mổ căng thẳng, kéo dài hơn một tiếng đồng hồ và đã cứu sống cả mẹ lẫn con”.

2 b.é g.ái chào đời nặng 2,2 kg và 2,3 kg sau đó được chăm sóc tại Khoa Nhi của bệnh viện. Sau 3 ngày hồi sức tích cực, sản phụ H. đã qua cơn nguy kịch, huyết áp đã được khống chế ở mức ổn định. Còn hai trẻ sơ sinh tình trạng sức khỏe tốt, đã tự bú.

kip thoi cuu song san phu mang song thai nguy kich 832 6198050

2 b.é g.ái chào đời khỏe mạnh (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

T.iền sản giật, sản giật hay còn gọi là hội chứng nhiễm độc thai nghén chính là yếu tố hàng đầu dẫn đến nhiều tai biến sản khoa nguy hiểm như đẻ non, thai c.hết lưu, nhau bong non…, thậm chí đe dọa đến sự sống còn của mẹ và con.

Để phòng ngừa t.iền sản giật khi mang thai, thai phụ nên đến các cơ sở y tế để khám thai thường xuyên. Đo huyết áp cũng là một trong những việc bắt buộc trong quá trình khám thai đối với những mẹ có nguy cơ bị t.iền sản giật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *