Khối u xơ tử cung lớn như ‘trái bóng’ sau 6 năm

Một nữ bệnh nhân được chẩn đoán có khối u xơ lành ở tử cung từ 6 năm trước, song chị không mổ vì sợ và nghe đồn khối u teo lại khi mãn kinh. Tuy nhiên, gần đây chị nhập viện với khối u nặng 1kg, lớn như trái bóng.

khoi u xo tu cung lon nhu trai bong sau 6 nam 486 6524433

Khối u có kích thước lớn như trái bóng, nặng 1kg được bác sĩ cắt bỏ thành công – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khoa phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin vừa phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung 86×127x138mm, nặng 1kg cho một bệnh nhân nữ.

Cụ thể, chị Đ.K.A. (40 t.uổi, Hà Nội) phát hiện khối u xơ cách đây 6 năm. Gần đây, chị A. tự sờ thấy khối u to lên trên thành bụng, đồng thời thấy đau bụng nhiều khi hành kinh, m.áu kinh ra nhiều hơn.

Chị A. chia sẻ: “Trước đây tôi đi khám phụ khoa và được bác sĩ nói có khối u xơ lành ở tử cung nhưng lúc đó khối u còn nhỏ. Nghe người ta đồn chờ mãn kinh là khối u cũng teo lại cùng với nỗi sợ đau, nghe mổ là sợ nên tôi không dám mổ. Dùng thuốc mấy năm, tôi không thấy đau hay rong kinh gì cứ nghĩ đã đỡ. Gần đây, tới kỳ kinh là bụng dưới căng đau, đi khám thấy u to quá nên đến bệnh viện để mổ”.

BS CKII Nguyễn Thanh Hà, chủ nhiệm khoa phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở người bệnh.

Các bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất m.áu cho người bệnh. Chị A. muốn bảo tồn tử cung nên các bác sĩ mổ bóc u.

Bác sĩ Hà thông tin thêm, nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 1kg đã được loại bỏ an toàn. Sau phẫu thuật, hiện tại người bệnh đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Hà cho biết u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ độ t.uổi từ 35 – 45. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung, trong đó phụ nữ bị cường nội tiết, sinh ít, không sinh… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ tử cung như: cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh…

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, số đông phụ nữ không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu… cần đến cơ sở y tế thăm khám.

Tưởng tăng cân, đi khám phát hiện khối u trong bụng to bằng thai 9 tháng

Chị T.T.L (46 t.uổi, ở quận 4, TP.HCM) bị mù từ năm 15 t.uổi, hai năm gần đây chị cảm nhận bụng ngày càng căng tròn hơn nhưng nghĩ mình tăng cân nên không chú ý.

Ngày 26.6, bác sĩ Bùi Văn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết khối u của chị L. rất to, chiếm toàn bộ ổ bụng, đến mũi xương ức.

Kích thước khối u đo được qua thành bụng từ bề trên khớp vệ đến đáy tử cung là 33 cm tương đương với một người phụ nữ mang thai đủ tháng (9 tháng 10 ngày).

Kết quả siêu âm ghi nhận tử cung không quan sát rõ, từ vùng hạ vị kéo đến thượng vị có khối echo hỗn hợp kích thước 360 x 208 x 300 mm tăng sinh mạch m.áu ít. Kết quả MRI ghi nhận là một u xơ tử cung to chiếm toàn bộ ổ bụng và đa nhân xơ trong cơ tử cung. Khối u to chèn ép các tạng trong ổ bụng và vùng chậu.

tuong tang can di kham phat hien khoi u trong bung to bang thai 9 thang 759 6511547

Khối u có kích thước to bằng thai 9 tháng 10 ngày. Ảnh BVCC

Khai thác bệnh sử, chị L. cho biết 2 năm qua chị thấy bụng mình ngày càng căng tròn hơn nhưng cứ nghĩ do mình mập. Hai tháng gần đây những người hàng xóm nhìn thấy bụng chị to một cách bất thường nên khuyên chị đi khám.

Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng tiến hành hội chẩn và lên kế hoạch mổ cho chị L. vào sáng 21.6.

Bác sĩ Bùi Văn Hoàng, Trưởng ê kíp phẫu thuật, cho biết đây là ca mổ khá đặc biệt vì khối u rất to làm biến dạng các cấu trúc giải phẫu thông thường của ổ bụng và nguy cơ lớn nhất là chạm thương vào niệu quản, ruột, mạch m.áu vùng chậu.

Sau mổ 2 ngày, sức khỏe chị L. ổn định, tươi tỉnh, ăn uống, đi lại hoàn toàn bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *