T.ử v.ong do ngộ độc rượu tại Lâm Đồng: Các nạn nhân uống rượu nhiều ngày liên tục

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng làm rõ 2 nạn nhân ngộ độc rượu t.ử v.ong và 1 người đang được cấp cứu, đã uống rượu liên tục trong nhiều ngày trước khi nhập viện.

Ngày 8.7, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Lâm Đồng gồm: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh, Công an và Trung tâm y tế H.Lạc Dương… tiếp tục đến thôn Đạ Nghịt, xã Lát (Lạc Dương) điều tra, làm rõ về 2 ca ngộ độc rượu dẫn đến t.ử v.ong. Bước đầu cho thấy các nạn nhân uống rượu liên tục trong nhiều ngày.

tu vong do ngo doc ruou tai lam dong cac nan nhan uong ruou nhieu ngay lien tuc fa1 6531185

Hai nạn nhân ngộ độc rượu tại thôn Đạ Nghịt gồm Ha Hải và Ha Hôn đã t.ử v.ong. Ảnh LV

Theo đó, từ ngày 30.6, 2 bệnh nhân t.ử v.ong gồm Liêng Jrang Ha Hôn (26 t.uổi) và Liêng Jrang Ha Hải (23 t.uổi) đã uống rượu mua từ tạp hóa Thanh Trà và tự pha thêm rượu chuối hột đóng chai sẵn (không rõ cơ sở sản xuất và không rõ mua tại đâu) để uống.

Đến trưa 1.7, trong khi ăn cơm trưa, Ha Hôn và Ha Hải tiếp tục uống rượu còn lại từ ngày hôm trước (rượu trắng, không pha). Khoảng 17 giờ cùng ngày, ông K’long Ha Khuyn (36 t.uổi) đến nhà Liên Jrang Ha Hôn cùng uống rượu tại nhà Ha Hôn.

Tiếp đó, từ 8 giờ đến 13 giờ ngày 2.7 tại nhà Ha Hôn, hai anh em Ha Hôn, Ha Hải ăn uống cùng K’Trắc (xã Rômen, H.Đam Rông), có sử dụng rượu (không ghi nhận được cơ sở cung cấp rượu). Buổi chiều cùng ngày, có thêm Lơ Mu Ja Kơ tham gia bữa ăn và có mua thêm 1 lít rượu tại tạp hóa Thanh Trà. Ghi nhận, hiện tại K’Trắc và Ja Kơ không có triệu chứng gì.

Khoảng 9 giờ ngày 3.7, ông Ha Khuyn uống rượu cùng Liêng Jrang Ha Gus và Cil Ha Thuận tại nhà Ha Khuyn, rượu do Ha Gus đi mua tại quán Thanh Trà. Tiếp đó, ngày 5.7, Ha Khuyn lại tiếp tục uống rượu một mình tại nhà, rượu cũng mua tại tạp hóa Thanh Trà. Đến chiều 7.7, Ha Khuyn được đưa đến Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cấp cứu.

tu vong do ngo doc ruou tai lam dong cac nan nhan uong ruou nhieu ngay lien tuc f43 6531185

Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng nơi Ha Khuyn đang được điều trị sau khi uống nhiều rượu. Ảnh LV

Đoàn kiểm tra tiếp tục điều tra, xác minh nguồn gốc rượu do các bệnh nhân sử dụng; tiếp tục lấy thêm 5 mẫu rượu (đựng trong 5 can, số lượng khoảng 90 lít) và niêm phong, tạm giữ toàn bộ số rượu của nhà ông Đỗ Quý Lực (thôn Đạ Nghịt 1, xã Lát, H.Lạc Dương), nơi cung cấp rượu cho tạp hóa Thanh Trà.

Cơ quan chức năng đã gửi 5 mẫu rượu này đi TP.HCM kiểm nghiệm. Trước đó, ngày 6.7, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã lấy 10 mẫu rượu gửi đến Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt kiểm nghiệm định lượng chỉ tiêu methanol nhưng chưa có kết quả.

tu vong do ngo doc ruou tai lam dong cac nan nhan uong ruou nhieu ngay lien tuc 0eb 6531185

Ông Sử Thanh Hoài (thứ 2 trái sang) và đại diện các cơ quan chức năng H.Lạc Dương đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân t.ử v.ong do ngộ độc rượu. Ảnh LV

Chiều 8.7, đại diện UBND H.Lạc Dương đến thăm hỏi và động viên gia đình 2 nạn nhân ngộ độc rượu t.ử v.ong, đồng thời hỗ trợ mỗi trường hợp t.ử v.ong 18 triệu đồng.

1 bệnh viện trong 4 ngày tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu

Chỉ trong 4 ngày, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM )đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu methanol, chưa kể 2 ca ngộ độc rượu t.ử v.ong trước đó.

1 benh vien trong 4 ngay tiep nhan 5 ca ngo doc ruou bdf 6079412

Một bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương- Ảnh: NGUYỄN KHANG

Tối 7-10, BS.CK2 Đỗ Quốc Hùng, trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết số bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol tăng đột biến trong những ngày đây, trong khi trước đây rất hiếm khi gặp.

Cụ thể, từ ngày 4 đến ngày 7-10, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó chỉ riêng ngày 4-10 có tới 3 ca.

Trong 5 ca ngộ độc rượu nhập viện có 2 ca ở TP.HCM và 3 ca ở tỉnh Vĩnh Long. Cả 5 ca này đều không liên quan đến nhau.

Những bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng nặng như mờ mắt, hôn mê, khó thở…. phải điều trị tích cực, chạy thận, lọc m.áu.

Bệnh nhân L.Q.T, 45 t.uổi, ngụ ở Bình Chánh nhập viện ngày 6-10 trong tình trạng huyết áp cao, mờ hai mắt, nhức đầu… Bệnh nhân kể trước đó cùng 3 người bạn đã mua rượu không rõ nguồn gốc về uống, sau đó đã có 2 người t.ử v.ong.

Trước tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol nhập viện tăng đột biến, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đã gửi báo cáo nhanh về các ca ngộ độc rượu trong những ngày gần đây cho Sở Y tế TP.HCM.

Theo các bác sĩ, rượu chứa độc chất methanol thể gây hại cho tim mạch, hệ hô hấp, gây suy thận cấp, não, trụy mạch, co thắt võng mạc làm mù mắt và nhiều biến chứng khác… Nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có nguy cơ t.ử v.ong.

Bác sĩ Hùng cho rằng nguyên nhân trong rượu có methadol là do loại rượu này đã được pha từ chất cồn công nghiệp Methadol và khuyên người dân không nên uống rượu không rõ nguồn gốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *