TP.HCM: Cô gái t.ử v.ong sau khi khám sốt xuất huyết tại phòng khám

Bệnh nhân T.T.H, 28 t.uổi, bị đau đầu, sốt đến khám tại một phòng khám đa khoa ở quận Bình Tân, TP.HCM và được chuyển đến Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở và t.ử v.ong sau đó.

tphcm co gai tu vong sau khi kham sot xuat huyet tai phong kham ff3 6526281

Ngày 5.7, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết ngay sau khi nhận được thông tin trên, đơn vị này phối hợp ngay với Phòng Y tế quận Bình Tân, Trung tâm Y tế quận Bình Tân để xác minh, điều tra vụ việc.

Cụ thể, ngày 3.7, bệnh nhân T.T.H bị sốt, đau đầu đến khám tại phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV đầu tư và dịch vụ V.P, ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân vào lúc 17 giờ. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm Dengue NS1Ag ( ). Đến 18 giờ 50 bệnh nhân chuyển nặng và được phòng khám chuyển đến Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu.

Bệnh viện Thống nhất tiếp nhận bệnh nhân lúc 19 giờ 25 trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở trước khi vào viện. Biên bản ghi nhận bệnh nhân t.ử v.ong trước khi vào viện nghi do xuất huyết não, sốt xuất huyết Dengue ngày 1. Bệnh viện Thống Nhất đã báo cáo cơ quan chức năng về vụ việc.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, cho biết bệnh nhân đã t.ử v.ong trước khi vào viện, các bác sĩ cố gắng hồi sức nhưng người bệnh không qua khỏi.

Về nguyên nhân t.ử v.ong, theo Phó giáo sư Lê Đình Thanh, có thể nghĩ nhiều đến khả năng xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch m.áu não. Bởi thường sốt xuất huyết rất ít khi t.ử v.ong ngay ngày đầu tiên, đồng thời kết quả chọc dịch não tủy thấy có m.áu không đông.

Bệnh viện đã làm công văn báo cáo Sở Y tế TP.HCM về nội dung vụ việc, và chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng điều tra để có kết luận chính thức về nguyên nhân t.ử v.ong.

Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án, lô thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân.

3 bệnh viện ở TP.HCM ‘hợp sức’ thiết lập mạng lưới quản lý hiến – ghép thận bằng công nghệ

Đó là các bệnh viện gồm Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi đồng 2. Bằng việc xây dựng phần mềm, các đơn vị kỳ vọng sẽ minh bạch trong tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn và điều phối mô tạng.

3 benh vien o tphcm hop suc thiet lap mang luoi quan ly hien ghep than bang cong nghe ae8 6507675

Một ca hiến ghép tạng được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: N.H.

Ngày 23-6, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Bệnh viện Thống Nhất và Nhi đồng 2 tổ chức buổi chia sẻ thông tin liên quan đến mạng lưới điều phối liên viện về hiến – ghép thận nhân đạo bằng phần mềm công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết phần mềm tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn và điều phối mô tạng hiến được các bệnh viện xây dựng nằm trong đề án nghiên cứu của Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM.

Đây cũng là tâm huyết rất lớn của nhiều chuyên gia đầu ngành về hiến – ghép tạng, trong đó có giáo sư Trần Ngọc Sinh – chủ tịch Hội Niệu thận TP.HCM.

Theo bác sĩ Thức, trước đây việc tiếp nhận, quản lý, điều phối hiến – ghép thận ở các bệnh viện đều được thực hiện bởi con người, điều này không tránh khỏi sai sót, thậm chí không khách quan, minh bạch.

Và thực tế khách quan này cũng khiến nhiều người cảm thấy lo lắng việc tạng hiến có bị mua bán hay không? Hoặc điều phối hiến – ghép tạng có được khách quan?

“Nhưng giờ đây với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, quản lý và điều phối sẽ giúp mã hóa tất cả các thông tin của người chờ và người hiến, do đó dù có muốn người thân quen được ghép sớm cũng không ai có thể can thiệp” – bác sĩ Thức khẳng định.

Cùng ngày, Bệnh viện Thống Nhất vừa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đều cùng huyết thống.

Ông Đỗ Kim Quế – phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất – cho biết đây là 2 ca ghép thận đầu tiên được triển khai tại bệnh viện, mở ra cơ hội ghép thận cho nhiều bệnh nhân. Và để thực hiện thành công 2 ca ghép thận này, đơn vị có sự phối hợp của Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Sau các ca thành công, kỹ thuật này sẽ trở thành thường quy của bệnh viện, dự kiến đơn vị sẽ thực hiện mỗi tháng 1 ca ghép thận, đồng thời tiến tới ghép gan, tim, phổi sớm nhất có thể” – ông Quế nói.

Cần phát triển tạng hiến từ người cho c.hết não

Bác sĩ Thái Minh Sâm – trưởng khoa tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết hiện nay nguồn hiến tạng tại Việt Nam vẫn còn hạn chế, chủ yếu từ người sống chiếm 94,1%, có quan hệ huyết thống; trong khi đó nguồn hiến tạng từ người c.hết não rất ít, chỉ chiếm 5,9% trong tổng số ca được ghép.

Từ tháng 12-1992 đến hết năm 2021, đã có 1.030 trường hợp ghép thận được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. T.uổi trung bình người hiến là khoảng 50 t.uổi và t.uổi người nhận là khoảng 33 t.uổi.

“Người trẻ sau khi ghép thận sẽ sống như người bình thường, chất lượng sống được cải thiện, t.uổi thọ cũng giống như người bình thường và đặc biệt là có thể sinh con” – bác sĩ Sâm chia sẻ.

Theo ông, muốn thực hiện thành công kỹ thuật hiến ghép tạng đòi hỏi phải có các trung tâm đầy đủ các chuyên khoa như tim mạch, nội thận… Đồng thời cần phát triển mạnh hơn nguồn thận hiến từ người hiến c.hết não nhằm đáp ứng nhu cầu, theo kịp xu thế và phát triển ngành ghép thận tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *